พระเครื่อง ให้เช่าพระเครื่อง Thai Amulets บี พระเครื่อง

บทความ

พระหลวงปู่ศุข กรุวัดคลองขอม สุพรรณบุรี

05-09-2560 11:14:42น.
ประวัติพระกรุวัดคลองขอม สุพรรณบุรี

วัดคลองขอม หมู่ 3 คลองขอม เขตสามชุก อำเภอสามชุก  จังหวัดสุพรรณบุรี เมื่อราวปีพุทธศักราช 2460 เจ้าอาวาสวัดคลองขอมในขณะนั้น คือหลวงพ่ออุ่ม ท่านเป็นศิษย์องค์หนึ่งของหลวงปู่ศุข วัดปากคลองมะขามเฒ่า (*บางตำราว่าเป็นเพื่อนกัน)

เกี่ยวกับการสร้างพระ 

หลวงพ่ออุ่มมักไปมาหาสู่กับหลวงปู่ศุขเป็นประจำ หลวงปู่ศุข ในสมัยที่ท่านยังมีชีวิตอยู่ก็มักได้รับนิมนต์ให้ไปปลุกเสกพระที่วัดต่างๆ เช่นวัดอนงคาราม  ในกรณีนี้ก็เช่นกัน หลวงปู่ศุข ท่านก็ได้มาช่วยสร้างพระเพื่อหาทุนสร้างพระอุโบสถที่วัดคลองขอมแห่งนี้

ส่วนหนึ่งของประวัติบรรยายถึงการปลุกเสกพระไว้ว่า ขณะที่นำเอาตำราใบลานเก่าที่ชำรุดมาเผา หลวงปู่ศุข และหลวงพ่ออุ่ม ก็ได้เดินจงกรมทำสมาธิไปรอบๆกองไฟด้วย เชื่อกันว่าผงใบลานนี้ให้ผลทางคงกระพันชาตรี

เมื่อสร้างเสร็จ หลวงพ่ออุ่มและหลวงปู่ศุขได้ร่วมกันปลุกเสกเป็นเวลา 1 ไตรมาส (ก่อนเข้าพิธีใหญ่)*

(update) พิธีพุทธาภิเศกพระที่บรรจุในกรุคลองขอม จากที่ลองสอบถามประวัติจากชาวสามชุก เขาบอกว่า การปลุกเสกพระกรุคลองขอม ปีพ.ศ.2460 ในสมัยหลวงพ่ออุ่มเป็นเจ้าอาวาสนั้น เป็นการปลุกเสกหมู่ครั้งใหญ่ โดยมีหลวงปู่ศุข แห่งวัดปากคลองมะขามเฒ่า เป็นประธานในพิธี นอกจากนี้ยังมีพระเกจิอาจารย์จากเขตสุพรรณบุรี ชัยนาทและจากที่อื่นๆที่เก่งๆอีกหลายท่าน มาร่วมปลุกเสก แต่ที่รู้จักกันดีได้แก่ หลวงพ่อโบ้ย วัดมะนาว, หลวงพ่ออิ่ม วัดหัวเขา แม้กระทั่งหลวงพ่อปาน แห่งวัดบางนมโค ก็มาร่วมพิธีนี้ด้วย ฟังแล้วขนลุกเลยครับ..

หลังจากนั้นก็แจกแก่บรรดาผู้มาร่วมการกุศล   กล่าวกันว่า เมื่อโบสถ์สร้างเสร็จ พระผงยังคงเหลืออยู่จำนวนมาก ส่วนเนื้อทองเหลืองเหลือน้อย หลวงพ่ออุ่ม ได้บรรจุพระเข้าในเจดีย์ที่สร้างขึ้นหน้าโบสถ์  และใต้ฐานชุกชีพระประธานในโบสถ์ พร้อมกับบันทึกเหล็กจารในแผ่นเงิน ระบุความเป็นมาของพระชุดนี้บรรจุเข้าไปในพระเจดีย์ด้วย  และที่เจดีย์นั้นได้มีการเขียนป้ายปิดไว้ว่าเป็นกรุพระของหลวงปู่ศุขอย่างชัดเจน


แบบพิมพ์ของพระในกรุวัดคลองขอม สุพรรณบุรีนี้มีหลายแบบด้วยกัน

1. เหรียญหล่อ เนื้อโลหะผสม แก่ทองเหลือง เป็นสมเด็จสี่เหลี่ยมทรงครุฑ มีหลายพิมพ์ เนื้อโลหะนี้รู้จักกันในวงกว้าง เพราะส่วนหนึ่งหลวงปู่ศุขท่านนำติดตัวไปแจกที่ชัยนาทด้วย

2. พระเนื้อผงใบลาน เนื้อแห้งสนิท สีออกเทาดำ ทำเป็นพิมพ์สมเด็จรัศมีแขนสอบ ขนาดเท่าพระหลวงปู่ศุขทั่วๆไป หรือเท่ากับพระคะแนนของวัดต่างๆ พุทธลักษณะจะผอมเห็นองค์เป็นลายเส้น พระเศียรเป็นรูปข้าวหลามตัด หูเป็นแบบบายศรี มีเส้นรัศมีเล็กๆโดยรอบ ครอบด้วยซุ้มระฆัง และประทับบนฐาน 3 ชั้น มีด้วยกันหลายบล็อค เพราะสร้างพิมพ์นี้เป็นพิมพ์หลัก ที่เป็นพระปิดตาเนื้อดำลงรักทับ มีน้อยมาก

3. พระเนื้อผงขาว มีหลายพิมพ์ด้วยกัน ได้แก่
- พิมพ์สมเด็จรัศมีแขนสอบ มีหลายบล็อค
- พิมพ์สมเด็จรัศมีแขนกลม (องค์พระต้อกว่า เศียรกลม และเส้นสายใหญ่ วงแขนเป็นรูปวงกลม)
- พิมพ์ปิดตา มีทั้งขนาดใหญ่และเล็ก
- พิมพ์พิเศษ หรือพิมพ์พระประธาน มีขนาดใหญ่เท่ากับสมเด็จพิมพ์ใหญ่ และที่ขนาดใหญ่มากเกือบคืบก็มีแต่พบน้อย มีด้วยกัน 3-4 พิมพ์ เนื้อหาเหมือนกับพระพิมพ์เนื้อขาวปกติทุกประการ บางองค์ปิดทองด้วย หาคนรู้จักได้น้อย ปัจจุบันหาชมยากมาก

4. พระเนื้อผงสีชมพู เป็นเนื้อที่ผสมว่านสบู่เลือด ซึ่งมีสีแดง ว่านนี้มีผลทางอยู่ยงคงกระพัน เมื่อผสมกับผงพระพุทธคุณแล้วทำให้มีสีขาวเจือชมพู ที่พบทำเป็นพิมพ์สมเด็จรัศมีแขนสอบ ลักษณะเหมือนๆกันแต่ก็มีหลายบล็อค พิมพ์แขนกลมมีเป็นส่วนน้อยมาก

5. พระเนื้อชิน ได้แก่พิมพ์พระปิดตา ลักษณะเดียวกับเนื้อผง แต่องค์เขื่องกว่า และพิมพ์นาคปรก จะคล้ายๆกับของวัดสุวรรณ แต่ออกเป็นชินปนตะกั่ว มีคราบขาวจากพระเนื้อผงและกรวดทรายติดแน่น พระชุดนี้จะมีในรายการประกวดที่สุพรรณในสมัยก่อน ปัจจุบันหาชมยากแล้ว


การแตกกรุ

อีกจุดหนึ่งคือกรุพระที่อยู่ภายในเจดีย์ ซึ่งได้ถูกคนร้ายแอบเจาะจนชำรุด ทางวัดจึงได้ปรึกษาคณะกรรมการทำการเปิดกรุ ประมาณปี 2524 พบพระเครื่องเหล่านี้บรรจุอยู่มากมายเกือบแสนองค์  ประชาชนในพื้นที่ใกล้เคียง(กรุงเทพ สุพรรณและชัยนาท)ต่างก็พามาเช่าหากันหมดเกลี้ยงไปอย่างรวดเร็วฟังเรื่องเล่าแล้วก็อยากจะเห็นบรรยากาศการพบพระจริงๆมั่งเลยครับ..

ข้อสังเกตเกี่ยวกับพระ   พิมพ์สมเด็จรัศมี ให้สังเกตว่าทุกพิมพ์หูจะเป็นบายศรี >0<
เนื้อพระสีดำจะออกเทาปนดำเข้มๆ และต้องแห้งเหมือนผงธูป มีจุดสีดำในเนื้อ เนื้อสีขาวจะต้องมีการหดตัวโค้งงอ มีรอยเหนอะจากการกดพิมพ์ บางองค์จะมีคราบน้ำมันตั้งอิ้ว สำคัญเนื้อต้องมีความแห้งเก่า คราบที่อยู่บนพระจะเป็นดินเหนียว(เลอะทีหลัง)หรือทรายคราบปลวกดินทราย อิฐแดง ก็แล้วแต่ที่บรรจุพระ

ค่านิยมปัจจุบันยังไม่สูงนักเมื่อเทียบกับคุณค่า แต่เชื่อว่าเมื่อผู้คนได้ทราบข้อมูลว่าหลวงปู่ศุขท่านได้ปลุกเศกไว้และเป็นพระเก่ามีเกือบร้อยปี (เพราะเนื้อพระท่านเก่าจริงๆครับ ไม่เชื่อลองหาองค์แท้ๆมาเทียบกันกับพระผงรุ่นใหม่อย่างพระวัดประสาทปี 06 จะพบว่าพระกรุคลองขอมนั้นมีความแห้งกว่ากันอย่างมาก) ถ้าได้ลองศึกษาดูจะพบความกระจ่างเมื่อนั้น และเมื่อมีผู้ที่รู้จริงสนใจสะสมกัน อีกหน่อยคนก็คงจะต้องหันมาเล่นมานิยมเก็บพระกรุนี้กันอย่างแน่นอนครับ
 

(Update 9 พ.ค.2548) เมื่อประมาณเดือนมีนาคมของ ปี2548 ที่ผ่านมาล่าสุดนี่เอง ได้มีการขุดแต่งพระพุทธบาท ข้างกำแพงวัด ว่ากันว่ามีการพบพระเก่าของอดีตเจ้าอาวาสรุ่นก่อนๆ บรรรจุอยู่ในกระปุกและจะมีพระชุดที่หลวงปู่ศุขปลุกเสกรวมอยู่กับพระที่พบด้วยจำนวนน้อยไม่มากนัก ผมไม่ได้พระได้มาแต่ภาพครับ ชมภาพบรรยากาศได้ที่นี่ครับ http://www.tarad.com/beavis/product.detail.php?lang=th&id=340498

(Update 11 มี.ค.2549) อ.มนัส โอภากุล ท่านก็ได้เล่าไว้ในหนังสือว่าเมื่อในราวพ.ศ.2444-2454 หลวงพ่ออุ่มท่านได้รับบริจาคพวกโลหะ เช่นโต๊ะ เชี่ยนหมาก เงิน ทอง นาค ซึ่งได้นำไปสร้างพระบูชาเชียงแสนสิงห์ 1 โลหะที่เหลือส่งไปให้หลวงปู่ศุขสร้างพระจำนวน 2-3,000 องค์ ปลุกเสกแล้วส่งมาให้หลวงพ่ออุ่มปลุกเสกอีกครั้งและได้แจกจ่ายไป ที่เหลือบรรจุไว้ในเจดีย์ นอกจากนี้ก็ยังมีพระเนื้อผงอีกเป็นจำนวนมาก แตกกรุเมื่อราวเดือนกุมภา-มีนาคม 2524
(ทัศนะส่วนตัว:น่าจะหมายถึงกรุที่เจดีย์-ซึ่งเปิดกรุภายหลังจากกรุองค์พระประธาน ซึ่งปัจจุบันเจดีย์นี้ก็ได้ถูกไถปรับจนราบไปแล้วครับ)

 

 

**ข้อเขียนเหล่านี้แม้จะอ้างอิงจากตำราบทความเก่าที่บันทึกไว้และอีกส่วนสอบถามจากบุคคลจริงที่อยู่ในเหตุการณ์ กระนั้นก็ยังมีทัศนะส่วนตัวอยู่บ้าง จึงอยากให้ผู้อ่านได้ใช้วิจารณญาณในการอ่านเอง **

 


 

ในคราวที่แตกกรุมาใหม่ๆ เมื่อประมาณปี 2520 โดยประมาณ (ที่องค์พระประธาน) ว่ากันว่ามีจำนวนมากมาย เซียนส่วนกลางได้เหมามาทั้งกรุเลยทีเดียว แล้วนำมาเก็บเงียบไว้นาน จนประมาณสิบก่อนได้ลงในหนังสือมหาโพธิ์เป็นเจ้าแรก ให้ลูกค้าตัดบัตรไปแลกซื้อ และต่อมาก็มีข่าวว่ามีหนังสือเล่มอื่นทำด้วยเหมือนกัน

เกี่ยวกับการแตกกรุ ได้ฟังจากผู้ใหญ่ที่ได้พระมาตั้งแต่ครั้งแตกกรุใหม่ๆเป็นจำนวนมาก

ท่านว่ากรุที่อยู่ใต้พระประธานอุโบสถวัดคลองขอมแตกออกมาเนื่องจากหลังคารั่ว น้ำฝนได้ตกลงมาที่องค์พระเป็นเวลานาน ทำให้ฐานด้านหนึ่งขององค์พระผุและหักล้มลงพิงกำแพง ชาวบ้านต้องช่วยกันยกไว้วางข้างๆตำแหน่งเดิม 

จึงได้พบกรุที่บรรจุพระพิมพ์เป็นหลุมขนาดใหญ่ สภาพกรุมีสองชั้น พระที่อยู่ชั้นบนผิวพรรณสะอาด ชั้นล่างมีน้ำฝนไหลซึมผ่าน ขังแล้วแห้งไปๆ เมื่อได้นำพระขึ้นมา ปรากฎมีทั้งดินทรายจับเป็นจำนวนมาก ทางวัดได้นำมากองเรียงๆไว้เป็นก้อนใหญ่บ้าง เล็กบ้าง พระมีดินจับอยู่เต็ม และติดกันเป็นก้อน พอจะนับแยกองค์ ก็ต้องเอาน้ำหยอดแล้วเอาอะไรค่อยๆเซาะพระออกจากกันทีละน้อยๆ มีจำนวนประมาณได้ว่าสักห้าพันองค์

บี (30/05/2547 04:29:29)