พระเครื่อง ให้เช่าพระเครื่อง Thai Amulets บี พระเครื่อง

เที่ยววัดสุทัศน์ นมัสการพระศรีศากยมุนี

฿0.00
วัดสุทัศน์ฯมีชื่อเต็มว่า วัดสุทัศน์เทพวราราม ราชวรมหาวิหาร เป็นพระอารามหลวงชั้นเอก ชนิดราชวรมหาวิหาร สร้างโดยพระบาทสมเด็จพระพุทธยอดฟ้าจุฬาโลก รัชกาลที่ 1 เมื่อวันจันทร์ที่ 1 กุมภาพันธ์ พ.ศ.2350ชื่อใ
  • หมวดหมู่ : พระวัดสุทัศน์เทพวราราม
  • รหัสสินค้า : 003112

รายละเอียดสินค้า เที่ยววัดสุทัศน์ นมัสการพระศรีศากยมุนี

วัดสุทัศน์ฯมีชื่อเต็มว่า วัดสุทัศน์เทพวราราม ราชวรมหาวิหาร เป็นพระอารามหลวงชั้นเอก ชนิดราชวรมหาวิหาร สร้างโดยพระบาทสมเด็จพระพุทธยอดฟ้าจุฬาโลก รัชกาลที่ 1 เมื่อวันจันทร์ที่ 1 กุมภาพันธ์ พ.ศ.2350 ชื่อในปัจจุบันนี้พระราชทานโดยรัชกาลที่ 4 โดยก่อนหน้านี้ก็มีชื่ออื่นอีกหลายชื่อ เปลี่ยนไปตามยุคสมัยจนกระทั่งเป็นชื่อในปัจจุบัน

ตามประวัติกล่าวไว้ว่า ครั้งหนึ่งเคยมีบานประตูที่เป็นฝีพระหัตถ์ของรัชกาลที่ 2 ที่ได้ทรงกำหนดลักษณะลวดลาย ออกแบบ และทรงเริ่มแกะด้วยพระหัตถ์เองเป็นแบบให้ช่างดู ก่อนจะโปรดเกล้าฯให้ช่างฝีมือต่อลายจนเต็ม แต่น่าเสียดายในครั้งไฟไหม้ที่วัด บานประตูได้ชำรุดไปบางส่วน ปัจจุบันจึงย้ายไปเก็บไว้ที่พิพิธภัณฑ์แห่งชาติ

พระพุทธรูปสำคัญ คือพระประธานใหญ่ในวิหารหลวง คือพระศรีศากยมุนี ว่ากันว่าเป็นพระพุทธรูปหล่อสัมฤทธิ์ที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทย มีหน้าตักกว้าง 6.25 เมตร เดิมเป็นพระประดิษฐานอยู่ในวิหารหลวงวัดมหาธาตุ สุโขทัย มีศิลาจารึกที่วัดป่ามะม่วง อ้างถึงความว่า พระมหาธรรมราชาลิไท ทรงโปรดเกล้าฯให้สร้างขึ้นเมื่อประมาณ ปีพ.ศ.1904 และที่ด้านหลังฐานชุกชีที่ประดิษฐานองค์พระศรีศากยมุนี ก็มีแผ่นภาพสลักศิลาแบบนูนต่ำ ของสมัยทวาราวดี พุทธศตวรรษที่ 12-13 มีขนาดใหญ่โต สูง 2.40 เมตร กว้าง 0.95 เมตร และภายในฐานผ้าทิพย์นี้เอง ก็เป็นที่ประดิษฐานพระบรมสรีรางคาร ของรัชกาลที่ 8 ด้วย ด้านนอกทางซ้ายมือของวิหารก็มีพระบรมราชานุสรณ์ประดิษฐานอยู่

ภาพจิตรกรรมฝาผนังภายในวิหารหลวงของวัดสุทัศน์นี้ก็เรียกได้ว่างดงามที่สุดแห่งหนึ่งครับลองไปชมดู ทุกๆวันจะมีผู้คนทั้งไทยและเทศเข้ามาสักการะสิ่งศักดิ์สิทธิ์ตลอดวัน

ด้านนอกก็จะมีโบสถ์พราหมณ์และเสาชิงช้า รอบๆก็จะมีพวกร้านโรงหล่อพระพุทธรูปและขายพวกเครื่องสังฆภัณฑ์ ถ้าซื้อแถวนี้จะได้ราคาไม่สูงนัก และยังมีอาหารอร่อยขึ้นชื่ออยู่หลายร้านด้วยกัน
/* Products stats */